125/4 KP Tân Hòa, P. Đông Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương.
0981 461 373
Một Số Thuật Ngữ Khi Xây Nhà Phố Lần Đầu Cần Biết

Xây dựng nhà phố hay những công trình khác thì việc trang bị những hiểu biết về các thuật ngữ khi xây dựng là điều cần thiết.

 

Những thuật ngữ khi xây nhà thông dụng như lăm le, thông thủy, vách song, tum, chuồng cu, sê nô, cánh gà, chuồng cọp, hồ dầu, vữa, … Nếu khách hàng đang thắc mắc những từ trên chỉ thị điều gì thì đừng nên bỏ lỡ bài viết này vì Tân Hưng Construction sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ngay sau đây.

 

Xây dựng nhà phố

 

Các thuật ngữ khi xây dựng nhà phố


 

1. Lăm le.

 

Lăm le là từ chỉ công tác làm phẳng bề mặt, tạo độ ổn định bề mặt, mục đích là hạn chế mất nước của bê tông khi đổ ở trên và giảm sự biến dạng của đất đai do tác động bên ngoài, bảo vệ bê tông móng.

 

Lăm le bằng cách sử dụng xi măng, cát, nước,... để làm phẳng bề mặt hoặc nếu đất quá yếu có thể sử dụng thêm đá 1×2, 4x6m.

 

Xây dựng nhà phố

Lăm le hố móng bằng đá 4×6 khi xây dựng nhà phố.

 

2. Thông thủy.

 

Đây là một từ gốc Hán Việt có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua mà không có thứ gì có thể ngăn cản được dòng chảy. 

 

Tuy nhiên, khái niệm này cũng được vận dụng trong nhiều nghề nghiệp, công việc khác nhau. Ví dụ như thợ nề thì gọi là “ lọt gió”, đối với thợ điện là “lọt sáng”, và một số địa phương, vùng miền khác còn có thể gọi là “lọt lòng” cũng đều đồng nghĩa với thông thủy. 

 

Xây dựng nhà phố

Kích thước thông thủy cửa khi xây dựng nhà phố

 

3. Vách song.

 

Từ này có nghĩa đơn giản là bề mặt tường phía ngoài của ngôi nhà nhưng không phải là mặt tiền chính. Vách song không có ở nhà chỉ có một mặt tiền.

 

Xây dựng nhà phố

Sơn nước vách song nhà phố 10 x 10m khi xây dựng nhà phố

 

4. Mái che thang - tum - chuồng cu - sân thượng.

 

Từ này dùng để chỉ tầng cao nhất  có sân trước, sau của một ngôi nhà. Người miền bắc sẽ gọi mái che thang là tum, miền trung gọi là chuồng cu và người miền nam sẽ gọi là sân thượng. Tum sẽ có sân trước và sân sau. Nhà 1 trệt 1 lầu có sân thượng có nghĩa nhà 1 trệt 1 lầu 1 tum hay nhà 1 trệt 1 lầu chuồng cu. Một số nơi gọi là nhà 2 tầng rưỡi.

 

Xây dựng nhà phố

Khu vực sân thượng khi xây dựng nhà phố

 

5. Seno.

 

Seno là phần thoát nước gắn liền với phần mái bằng của sàn mái trên sân thượng. Ngày nay, mái được làm bằng bê tông cốt thép và thường thiết kế âm so với sàn mái giúp thoát nước về 2 góc, từ đó vị trí đi đường ống nước cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra seno cũng giúp tránh mưa tạt và là vị trí lắp đặt đèn cho sân thượng.

 

Đây là phần diện tích có hao phí chi phí xây dựng nên được tính khái toán theo m2. Seno được chia làm seno mái và seno trang trí. Seno trang trí mặt tiền ở ngoài Bắc có tên gọi khác là giàn phẹt. Diện tích sàn sân thượng + diện tích sênô mái = Diện tích sàn mái.

 

Chiều dài thông thường của seno từ 600 đến 900mm khi xây dựng nhà phố.


 

6. Chuồng cọp.

 

Đây là khung bao bằng kim loại (sắt hộp, thép) ở sân sau nhằm đảm bảo an toàn, chống trộm. Chi phí gia công chuồng cọp không nằm trong xây nhà trọn gói cơ bản.

 

Xây dựng nhà phố

 

7. Vữa - Hồ dầu.

 

Vữa còn gọi là hồ xây tô là hỗn hợp của xi măng, cát và nước được trộn theo tỉ lệ để xây tường gạch và tô trát tường. 

 

Hồ dầu là xi măng trộn nước nhằm tạo chất kết dính, trám tường trước khi tô, và làm chất kết dính cho việc ốp lát gạch với nền sau khi cán nền xong. Cán nền sử dụng vữa để làm phẳng bề mặt trước khi ốp gạch. Gạch đinh để gia cố 3 lớp chân tường khi xây dựng nhà phố.

 

Xây dựng nhà phố

 

8. Bê tông.

 

Đó  là hỗn hợp cát, đá, xi măng và nước trộn theo tỷ lệ được gọi là mac bê tông. Bê tông lót mac 100 là một hình thức của lăm le nhằm tạo bề mặt phẳng để thi công móng. Bê tông cốt thép mac 250 là hình thức đổ bê tông bên trong có thép như cột, sàn nhà. 

 

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm là hình thức đổ bê tông sàn được trộn sẵn bằng máy giúp cho việc đổ bê tông sàn nhanh chóng ít tốn sức người hơn.

 

 

 

Xây dựng nhà phố

Đổ bê tông tươi( bê tông thương phẩm) cho sàn nhà khi xây dựng nhà phố

 

9. Bổ trụ.

 

Bổ trụ có kết cấu và cách thi công trùng với cột nhà. Bổ trụ có kích thước 200 x 200mm nhỏ hơn cột nhà có kích thước 200 x 250mm. Bổ trụ thường có 4 thanh thép fi 16 so với 6 thanh thép fi 16 trong cột nhà. 

 

Bổ trụ thường được thi công ở trụ cổng, hoặc gia cố cho tăng độ vững chắc cho tường gạch nếu chiều dài tường hơn 6m. Bổ trụ cho cổng nhà với 4 thanh thép fi 16.

 

Xây dựng nhà phố


 

10. Coffa. 

 

Đây là từ chỉ các tấm ván ép kích thước rất đa dạng từ 900 x 200mm, 1200 x 200mm,... dùng để định hình bê tông nhão trước khi đông cứng. Có các loại coffa cột, coffa ván khuôn dầm sàn, lanh tô.

 

Xây dựng nhà phố

Gia công thép cột, đóng coffa rồi đổ bê tông vào.

 

11. Lanh tô. 

 

Đây là bộ phận dầm tường bằng bê tông cốt thép được định hình bằng cách đóng coffa, có lanh tô cửa và lanh tô cổng nhằm mục đích chịu lực cho cửa và cổng, cũng như để xây tường gạch ống bên trên.

 

Xây dựng nhà phố

Lanh tô cửa đi khi xây dựng nhà phố

 

12. Ô chết - ô thoáng - ô fix.

 

Cả 3 từ trên đều là cách gọi của ô kính cửa sổ hay cửa đi ở phía trên cửa nhằm lấy sáng và trang trí cho phần cửa giúp cân bằng chiều cao giữa cửa và ngôi nhà hợp lý và đẹp mắt hơn. Ô chết cố định hoặc ô chết có thể mở được tùy lựa chọn của chủ đầu tư.   

 

Xây dựng nhà phố

Ô chết cửa đi

13. Bả Matit.

 

Còn gọi là bột bả, bả matit pha bột bả với nước rồi quét lên tường chờ thời gian khô đánh giấy nhám mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau đó tiến hành sơn nước, bề mặt tường sẽ mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi tô trát. Quy trình này giúp hạn chế bị rỗ và tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà.

 

Xây dựng nhà phố

Quét bả matit trước khi sơn nước khi xây dựng nhà phố.

 

14. Xử lý giáp mí.

 

Đây là một trong những công việc phải thực hiện cho nhà phố liền kề nhau mục đích để chống thấm cho tường nhà mình và nhà tiếp giáp kế bên. Thông thường, thợ sử dụng tôn, silicon, đinh, thép để thi công. Xử lý giáp mí sẽ hao tốn một khoản chi phí nhỏ.

 

Xây dựng nhà phố

Xử lý giáp mí bằng tôn.

 

15. Ngạch cửa.

 

Ngạch cửa là bộ phận ở trên sàn, tường nằm bên dưới cửa có tác dụng trang trí ngăn cách không gian. Đa phần ngạch cửa đi đều được ốp đá, ốp gỗ, cửa sổ tùy vào chủ đầu tư có thể gia công thêm.


 

Xây dựng nhà phố

 

16. Nhịp - xà gồ.

 

Nhịp là khoảng cách giữa hai cột nhà, ví dụ 3 cột sẽ có 2 nhịp, 4 cột sẽ có 3 nhịp và nhịp càng lớn thì cần dầm kích thước lớn để chịu tải tốt.

 

Xà gồ là sắt hộp rỗng bên trong 40 x 80mm sử dụng để chống đỡ, chịu lực khi khi thi công đổ bê tông sàn, sử dụng để làm cầu đi lại trên các giàn giáo..

 

Xây dựng nhà phố

 

Xây dựng nhà phố không phải là chuyện dễ dàng và tìm hiểu thời gian ngắn là có thể hiểu hết được quy trình và các kiến thức liên quan. Hãy liên hệ với Tân Hưng Construction để được tư vấn và giới thiệu chi tiết nhất trước khi xây nhà!

 

Bài viết với những chia sẻ về những từ thường sử dụng trong xây dựng nói chung và nhà phố nói riêng hy vọng đã cung cấp đến quý khách hàng những thông tin bổ ích.

 


 

*** Mọi thông tin chi tiết về thiết kế & thi công, quý khách có thể theo dõi ngay tại:

 

➡ Hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm:

https://bit.ly/367fKJK

 

➡ Trung tâm Chăm sóc khách hàng:
https://thcons.vn/lien-he.html

 

➡ Youtube Channel:

https://bit.ly/3oXndU5

 

➡ Zalo Official Account:
zalo.me/2993733721186784897

 

➡ Fanpage chính thức Tân Hưng Construction:
https://www.facebook.com/thcons.vn

 

 

Chia sẻ:
Đối tác
Copyrights © 2018 Công Ty TNHH Kỹ Thuật Xây Dựng Tân Hưng | Miễn Phí Tư Vấn 24/7. All rights reserved.
Follow us:google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com
Đang online: 6   |   Tổng truy cập: 243214

Xây dựng nhà phố

Xây dựng nhà phố Dĩ An

Xây dựng nhà phố Biên Hoà